โคเออร์และมูลนิธิเด็กลุ่มน้ำโขงเยี่ยมเด็กในโครงการทุนการศึกษา

เมื่อวันที่ 14-15 มกราคม 2559 โคเออร์และมูลนิธิเด็กลุ่มน้ำโขงแห่งประเทศไทย ได้เยี่ยมเด็กนักเรียนในโครงการทุนการศึกษาที่โรงเรียนบ้านไทยสามัคคี จังหวัดสระแก้ว โรงเรียนบ้านสำโรงและโรงเรียนบ้านรันเดง จังหวัดสุรินทร์ พบว่าเด็ก ๆ ในโครงการมีความสุขเนื่องจากมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อได้รับโอกาสและการสนับสนุนทุนการศึกษา ทั้งนี้ โครงการนี้ได้เริ่มให้การสนับสนุนทุนมาตั้งแต่ พ.ศ. 2548 ปัจจุบันมีเด็กนักเรียนได้รับทุนปีละประมาณ 150 ทุน

โรงเรียนบ้านสำโรง จ. สุรินทร์

โรงเรียนบ้านรันเดง สุรินทร์

เยี่ยมครอบครัวที่อบอุ่นของวันเฉลิมที่สุรินทร์ วันเฉลิม เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 4 อาศัยอยู่กับบ้านที่มีคุณย่า คุณปู่สูงอายุ พ่อแม่ พี่ชายที่พิการซ้ำซ้อน มีน้องสาว 1 คน ครอบครัวนี้มีความสุขตามอัตภาพ วันเฉลิมเล่าว่า ทุนการศึกษาที่ได้รับทุกเดือนช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้มาก และในเดือนนี้ เขาได้รับเงินเพิ่มเป็นของขวัญพิเศษจากผู้อุปถัมภ์ ซึ่งครอบครัววันเฉลิมได้นำไปซื้อข้าวสาร และเสื้อผ้าชุดใหม่ของวันเฉลิมและน้องสาว วันที่ไปเยี่ยม เมื่อพี่ชายของวันเฉลิมซึ่งมองไม่เห็นและพูดไม่ได้ แต่หูได้ยินเสียงพวกเราก็เดินเข้ามาหา และมาร่วมรับประทานขนมอย่างมีความสุข

ปินเพชร เรียนจบจากโรงเรียนบ้านสำโรง คุณแม่ของเธอยังคงทำงานเป็นแม่ครัวของโรงเรียน วันนี้เธอจึงมาช่วยแม่และพบกับเรา

เยี่ยมบ้านธิดารัตน์ ซึ่งกำลังเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อาศัยอยู่กับแม่และน้องชาย ในอนาคตเธออยากเป็นพยาบาล

เยี่ยมบ้านกฤษกร กำลังศึกษาในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กำลังเตรียมเอกสารเพื่อสมัครเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยการงานและอาชีพ เนื่องจากเห็นว่า รุ่นพี่ที่สำเร็จจากวิทยาลัยนี้ มีคุณภาพและมีงานทำเลี้ยงตัวและครอบครัว

เยี่ยมบ้านสาริกา เธอมีความสุขอยู่กับย่าและพี่สาวกับหลาน ส่วนพ่อแม่ของเธอทำงานในอีกจังหวัดหนึ่ง ครอบครัวนี้ จะพร้อมหน้ากัน ในเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์

เยี่ยมบ้านศุภกรณ์ กำลังเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 แม่ของศุภกรณ์ทำงานเป็นแม่บ้านร้านซ่อมรถแห่งหนึ่ง

เยี่ยมโรงเรียนบ้านไทยสามัคคี สระแก้ว (ภาพโดย คุณดีน่า มูลนิธิเด็กลุ่มน้ำโขง)